Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Một Chế độ ăn uống cho người bệnh suy thận hợp lý sẽ mang lại lợi ích gì?

Bạn đang tìm hiểu người bệnh suy thận nên và không nên ăn gì? Điều này là vô cùng  là cần thiết, vì điều đó cho thấy bạn đang thật sự quan tâm đến sức khỏe. Nếu chế độ dinh dưỡng khoa học, bệnh của bạn sẽ có dấu hiệu tích cực hơn, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.


Vậy người bệnh suy thận nên và không nên ăn gì? Nhà thuốc Hoa Đà xin được chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây dành cho bạn.

Một Chế độ ăn uống cho người bệnh suy thận hợp lý sẽ mang lại lợi ích gì?

Trước khi đi sâu vào chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần biết những lợi ích mình sẽ nhận được, từ đó có động lực và quyết tâm hơn để thực hiện. Những lợi ích gồm:
- Giúp hạn chế và làm chậm lại sự phát triển của bệnh thận.
- Giúp hệ tiêu hóa ổn định, ít bị rối loạn.
- Giảm tối đa cũng như phòng ngừa và hỗ trợ điều trị vấn đề suy dinh dưỡng.
- Nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe toàn diện.

Người bệnh suy thận nên và không nên ăn gì?

Người bệnh suy thận nên ăn gì?

Cũng như người bình thường, khi bị suy thận chế độ dinh dưỡng của bạn vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nhóm cơ bản gồm chất đạm, chất bột, chất béo và vitamin-khoáng chất. Tuy nhiên, tỉ lệ có sự chênh lệch nhất định với tổng số calo từ 1600-2000 kcalo. Theo đó, mỗi ngày bạn chỉ ăn chất đạm từ 20-27g, chất béo từ 45-55g, chất bột đường từ 300-450g, và vitamin khoáng chất thì như chế độ của người bình thường. Cụ thể:
- Chất bột đường: Nên ăn gạo xay trắng, miến, bánh mì không muối, khoai tây, mì ống, khoai lang, khoai sọ, hủ tiếu, bún, phở, bột sắn dây, bánh canh, bánh cuốn… Nếu mắc thêm bệnh tiểu đường, nên chọn lọc trong các thực phẩm này những món có chỉ số đường thấp để dùng.
- Chất béo: Sử dụng ít dầu mỡ và các món ăn giàu chất béo. Nếu dùng chất béo chỉ nên chọn loại được chiết xuất từ thực vật như dầu nành, dầu ô liu, dầu mè… về động vật có thể ăn thêm mỡ cá.




- Chất đạm: Số đạm nạp vào cơ thể cũng tùy thuộc và các giai đoạn của bệnh, nhìn chung, bạn nên ăn các loại như cá, thịt, trứng, sữa ít đạm... Ăn với lượng vừa phải, cách ngày và đan xen.
- Vitamin khoáng chất: Trái cây, rau có thể dùng là dưa hấu, táo, lê, các loại trái và rau có màu xanh, vàng, tím, đỏ…

Người bệnh suy thận không nên ăn gì?

Biết được người bệnh suy thận nên và không nên ăn gì tức là bạn đang góp phần quan trọng vào việc cải thiện chính sức khỏe của mình. Ở phần trên đã nêu ra các món nên ăn, phần này sẽ là những món bạn cần tránh:
- Thực phẩm nhiều muối natri cần phải hạn chế tối đa, vì muối là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh thận. Nếu ăn nhiều muối thận sẽ bị thêm gánh nặng, bởi muối làm cơ thể bị giữ nước, tăng áp suất mạch máu thận. Tốt nhất nên kiêng muối, chỉ ăn từ 2-4g/ ngày và không được vượt quá. Một số món nên tránh gồm cá khô, trứng vịt muối, tôm khô, mắm, mì ăn liền, khoai tây chiên, bánh mì…




- Chất đạm ăn ở mức như đã nêu ở phần trên, không nên dùng quá nhiều vì trong lúc chuyển hóa đạm sẽ sinh ra độc tố, chất này có thể làm tổn thương thận khi nó làm nhiệm vụ “lọc”.
- Thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol bạn cũng không nên ăn nhiều, ví dụ như mỡ, tim, gan, lòng đỏ trứng, bơ, dầu dừa, phô mai…
- Hạn chế ăn thực phẩm nhiều kali, phốt pho như thanh long, nho khô, chocolate, trái bơ, chuối khô, rau đay, rau dền, rau muống, các loại đậu, nấm mèo, nấm đông cô, thịt bò, lòng đỏ trứng…
- Không ăn đồ ăn chua, đồ chế biến sẵn đóng hộp và các món kích thích như hành, tỏi, tiêu, ớt…
- Tránh uống bia rượu, nước khoáng… Có thể uống nước hoa quả tươi hoặc nước mưa nấu sôi để nguội nhưng phải cân nhắc và hỏi ý kiến bác sỹ. Lượng nước nạp vào cơ thể phụ thuộc vào tình trạng bệnh.
Nguồn: http://thaoduochoada.com/blogs/news/nguoi-benh-suy-than-nen-va-khong-nen-an-gi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét